Giới thiệu về thành phố Tân Uyên

Bước đầu để tỉnh Bình Dương thành lập thành phố Tân Uyên đó là xuất phát từ việc thực hiện Quyết định số 136/NQ-CP ngày 29 tháng 12 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về chia tách địa giới hành chính của huyện Tân Uyên, Tân Uyên đã chính thức trở thành thị xã và được chia thành 12 xã-phường.

Với diện tích 19.175,72 ha, thị xã Tân Uyên nằm ở phía Đông Nam tỉnh Bình Dương và là địa bàn quan trọng của tỉnh về chính trị, quân sự, kinh tế và văn hóa, xã hội.

Thị xã Tân Uyên có lịch sử hình thành và phát triển gắn liền với vùng đất miền Đông Nam bộ, là nơi bao thế hệ người Việt Nam trên mọi miền đất nước đã về đây khai hoang, lập ấp, dựng làng, mở mang đất đai để sinh sống và sản xuất. Nhiều phong tục, tập quán đã được du nhập tạo nên nền văn hóa đa dạng.

bản đồ thành phố Tân Uyên
Bản đồ thành phố Tân Uyên và tỉnh Bình Dương

Thị xã Tân Uyên có 06 phường: Uyên Hưng, Tân Phước Khánh, Thái Hòa, Thạnh Phước, Tân Hiệp, Khánh Bình và 06 xã: Hội Nghĩa, Vĩnh Tân, Phú Chánh, Tân Vĩnh Hiệp, Thạnh Hội, Bạch Đằng. Thị xã này nối liền với các huyện, thị, thành phố đang phát triển của tỉnh Bình Dương như Thuận An, Dĩ An, thành phố Thủ Dầu Một, Bắc Tân Uyên, Phú Giáo và tiếp giáp với huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Mặc dù tài nguyên thiên nhiên không phong phú, đa dạng, nhưng với vị trí địa lý đặc biệt, thị xã Tân Uyên đã trở thành địa bàn quan trọng của tỉnh Bình Dương về kinh tế, đóng góp vào việc sản xuất giá trị công nghiệp và thu ngân sách cao.

Thành lập thành phố Tân Uyên

Ngày 13 tháng 2 năm 2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết về việc thành lập thành phố Tân Uyên trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của thị xã Tân Uyên (nghị quyết có hiệu lực từ ngày 10 tháng 4 năm 2023).

Thành phố Tân Uyên có 12 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 10 phường: Hội Nghĩa, Khánh Bình, Phú Chánh, Tân Hiệp, Tân Phước Khánh, Tân Vĩnh Hiệp, Thái Hòa, Thạnh Phước, Uyên Hưng, Vĩnh Tân và 2 xã: Bạch Đằng, Thạnh Hội.

Trong đó, 2 xã Bạch Đằng và Thạnh Hội là 2 cù lao nằm trên sông Đồng Nai. “Theo Wikipedia

Họp Quốc hội về việc thành lập thành phố Tân Uyên
Họp Quốc hội về việc thành lập thành phố Tân Uyên

Thành phố Tân Uyên với 10 phường, hai xã, tổng diện tích gần 192 km2 và 466.000 người. Được lập trên cơ sở thị xã Tân Uyên sau khi Nghị quyết thành lập được thông qua bởi Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 13/2.

Việc thành lập TP Tân Uyên, tỉnh Bình Dương có tổng cộng 4 thành phố, một thị xã và 4 huyện, với tỷ lệ đô thị hóa đạt 84,32% và dân số lên tới 2,7 triệu người.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi cho biết rằng đề án nâng Tân Uyên lên thành phố đã được tỉnh chuẩn bị trong nhiều năm và kinh tế địa phương tăng trưởng nhanh với tốc độ bình quân 13%/năm, trong đó công nghiệp, xây dựng, dịch vụ chiếm 90% cơ cấu nền kinh tế và thu ngân sách khoảng 4.000 tỷ đồng.

tỉnh Bình Dương thành lập thành phố Tân Uyên
thành lập thành phố Tân Uyên

Thị xã Tân Uyên không còn người nghèo theo tiêu chí của Trung ương, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp hơn 95%. Địa bàn có 3 cụm công nghiệp và 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động. “Tân Uyên được nâng lên thành thành phố sẽ tạo điều kiện phát triển cho người dân, đóng góp chung cho tỉnh, cho vùng”, ông Lợi nói.

Xem thêm bài viết: Quy hoạch đường Thống Nhất thành phố DĨ An

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *