Được hình thành cách đây hơn 25 năm, từ 1 nơi vắng vẻ heo hút Làng Đại Học giờ đây đã trở thành khu đô thị hàng đầu tại Việt Nam. Những trường đại học cao tầng, những khu kí túc xá đồ sộ cùng nhiều công trình chức năng khác đã mang đến nơi đây diện mạo mới hoàn toàn khác biệt.

Làng Đại Học Thủ Đức đang dần lột xác với nhiều công trình kiến trúc mới được xây dựng vô cùng hiện đại và đồ sộ, nếu như những ai đã từng biết đến làng đại học nổi tiếng này thì chắc chắn sẽ không khỏi ngạc nhiên trước những thay đổi ở nơi đây. Trong bài viết hôm nay, xin mời quý vị và các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về cơ sở hạ tầng hiện tại cũng như quy hoạch làng đại học quốc gia Thủ Đức đến năm 2030 nhé.

Quy hoạc làng đại học thủ đức
Quy hoạch làng đại học Thủ Đức

Thông tin tổng quan về làng đại học quốc gia Thủ Đức

Làng Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (Vietnam National University Ho Chi Minh City) là tên gọi của một trong hai hệ thống đại học quốc gia của Việt Nam. Được đánh giá là một trong 1000 trường/nhóm trường đại học tốt nhất thế giới của Việt Nam.

Lịch sử hình thành và phát triển của làng đại học Quốc gia Hồ Chí Minh

Khu đô thị làng Đại học Quốc Gia Hồ Chí Minh tọa lạc trên một khu đất rộng lớn giáp ranh giữa quận Thủ Đức cũ của thành phố Hồ Chí Minh và phường Đông Hòa, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 20km về phía Đông hướng đi Suối Tiên.

Khu đô thị Đại học này được Chính phủ thành lập vào năm 1995 nhằm kiến tạo một trung tâm đào tạo Đại học, sau Đại học và nghiên cứu Công nghệ Khoa học đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao, đạt trình độ tiên tiến là nòng cốt cho hệ thống giáo dục đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội.

Vị trí làng đại học Thủ Đức
Vị trí làng đại học Thủ Đức

Đô thị Đại học này được xây dựng dựa theo đồ án quy hoạch làng Đại học Thủ Đức của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ từ những năm 60 của thế kỷ trước, diện tích của đô thị Đại học này rộng gần 650 hecta, gấp hơn 10 lần khu du lịch Đầm Sen và rộng hơn cả khu du lịch Đại Nam của nữ CEO Nguyễn Phương Hằng.
Về tổ chức hành chính thì ĐHQG HCM chịu sự chỉ đạo trực tiếp từ Thủ Tướng Chính Phủ, đứng đầu là ban Giám đốc trường, quản lí 38 đơn vị trong đó có 7 trường Đại học thành viên, một viện nghiên cứu khoa học thành viên và các đơn vị trực thuộc khác.

Vị trí làng đại học Quốc Gia Thủ Đức ở đâu?

Khu đất làng đại học Quốc gia Thủ Đức nằm trên 2 địa phận các tỉnh Bình Dương và TpHCM. Dễ dàng kết nối bằng các tuyến đường Quốc lộ 1A và quốc lộ 1K.

 • Phía Bắc giáp phường Bình An, phường Đông Hòa – thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương;
 • Phía Nam giáp đại lộ Xuyên Á, Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM và Trường Đại học Thể dục thể thao Trung ương II;
 • Phía Đông giáp Viện Công nghệ sinh học nhiệt đới, Trường Đại học An ninh, quốc lộ 1A và khu dân cư phường Bình An – thành phố Dĩ An;
 • Phía Tây giáp phần còn lại của phường Linh Xuân, quận Thủ Đức.
quy hoạch làng đại học quốc gia thủ đức đến năm 2030
Sơ đồ hệ thống các Trường đại học tại Làng đại học Quốc Gia Thủ Đức

Quy mô làng đại học Quốc Gia Thủ Đức như thế nào?

Làng đại học Quốc gia Thủ Đức được quy hoạch trên diện tích 643 ha, với quy mô đào tạo chính quy (bao gồm các chương trình đại học và sau đại học) của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là hơn 69.000 sinh viên chính quy (trong đó có hơn 10.000 học viên cao học và nghiên cứu sinh) với:

 • 138 ngành đào tạo bậc đại học.
 • 125 ngành đào tạo bậc thạc sĩ.
 • 89 ngành đào tạo bậc tiến sĩ.

Đồng thời còn có thêm 2 khu ký túc xá sinh viên với sức chứa 52.000 chỗ ở; khu nhà văn hóa sinh viên đang được xây dựng. Các khu Ký túc xá hiện có tổng cộng 49 tòa nhà dao động từ 5 đến 16 tầng chia thành 20 khu nhà.

Nhà văn hóa sinh viên làng đại học quốc gia Thủ Đức
Nhà văn hóa sinh viên làng đại học quốc gia Thủ Đức (hay còn gọi là nhà Trắng)

Đặc biệt, trong khuôn viên còn có Nhà văn hóa sinh viên thuộc Trường Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (VNU-HCMC) vừa được vinh danh ở hạng mục “Dự án đã thực hiện” tại giải thưởng Kiến trúc Thế giới lần thứ 35. Được bình chọn bởi một hội đồng toàn cầu bao gồm các kiến trúc sư đã thực hiện ít nhất một công trình công cộng, đây là giải thưởng nhằm “nhận diện và vinh danh những dự án xuất sắc có tiềm năng thúc đẩy các vấn đề trong diễn ngôn về kiến trúc đương đại”.

Nhà văn hóa sinh viên đại học quốc gia Thủ Đức
Nhà văn hóa sinh viên đại học quốc gia Thủ Đức

Anh Nguyễn Trung Kiên — chủ trì thiết kế của dự án — đã bắt tay thực hiện thiết kế công trình vào năm 2014 với sự cố vấn từ trưởng bộ phận kiến trúc Nhật Bản Satoshi Shimizu cùng các kiến trúc sư Lê Nguyễn Hương Giang, Yuriko Nitto và Jumpei Shirai. Với tổng chi phí xây dựng lên đến khoảng 420 tỷ đồng (18,1 triệu USD), công trình đã mở cửa đón sinh viên tại làng đại học từ tháng 10 năm 2019.

Nhà văn hóa sinh viên đại học quốc gia Thủ Đức
Nhà văn hóa sinh viên đại học quốc gia Thủ Đức

Trong quá trình thiết kế, đội ngũ kiến trúc sư đặc biệt chú trọng tìm kiếm những giải pháp sinh thái nhằm giảm thiểu tiêu thụ điện năng và hấp thụ nhiệt, cũng như tận dụng nguồn sáng tự nhiên và gió trời để điều hòa nhiệt độ bên trong.

Kết quả là một tòa nhà với cấu trúc hình lục giác cho phép ánh sáng thâm nhập từ gần như mọi phía. Giữa công trình có giếng trời lớn với chức năng lưu chuyển khí nóng ra bên ngoài. Phần mái của tòa nhà được bao phủ bởi cây xanh, giúp hút nước mưa đọng trên mái và chống lại bức xạ mặt trời.

Nhà văn hóa sinh viên đại học quốc gia Thủ Đức
Nhà văn hóa sinh viên đại học quốc gia Thủ Đức

Danh sách các trường đại học tại làng Đại Học Quốc Gia Thủ Đức

Hiện tại, Làng đại học Thủ Đức gồm 6 trường Đại học danh tiếng nhất Tp.HCM về chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất với khoảng 55.000 sinh viên đang theo học cụ thể như:

 • Đại học Bách Khoa TP. HCM
 • Đại học Kinh Tế – Luật
 • Đại học Công nghệ thông tin TP HCM
 • Đại học Quốc tế Tp HCM
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM
 • Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM
làng đại học quốc gia hồ chí minh
Trường Đại học Bách Khoa – ĐHQG HCM

Định hướng phát triển Quy hoạch làng đại học Quốc Gia Thủ Đức đến năm 2030

Nơi đây sẽ hình thành 7 phân khu chức năng: khu trung tâm, khu học tập của các trường thành viên, khu nghiên cứu – triển khai khoa học công nghệ, khu thể dục – thể thao, khu giáo dục quốc phòng, khu nhà ở sinh viên, khu nhà ở công vụ.

Quy hoạch làng đại học quốc gia Thủ Đức
Quy hoạch làng đại học quốc gia Thủ Đức

Khu trung tâm có diện tích đất 62,8 ha, chiếm 6,35 % diện tích toàn khu đại học. Mật độ xây dựng tối đa 30%, tầng cao công trình tối đa 20 tầng. Khu vực trung tâm bao gồm các công trình như trung tâm điều hành, thư viện trung tâm, nhà văn hóa trung tâm . . . là tổ hợp kiến trúc các công trình kết hợp hài hòa với tự nhiên cây xanh, mặt nước tạo nên hình ảnh nổi bật và trọng tâm của khu đại học.

Khu các khoa, trường đại học thành viên có diện tích 345,5ha, chiếm 34,6% diện tích toàn khu đại học. Mật độ xây dựng tối đa 25% tại các khu vực xây dựng tập trung, tầng cao trung bình là 4 – 5 tầng, tầng cao tối đa 15 tầng. Quỹ đất dự trữ phát triển 30 – 40% tại các trường thành viên được sử dụng làm sân bãi và công viên cây xanh gắn với các không gian xanh chung của toàn khu đại học.

Tất cả đã tạo nên môi trường sống trong lành, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây. Các khu vực học tập được đảm bảo khoảng cách ly tối thiểu 20m với các tuyến đường giao thông để đảm bảo yên tĩnh cho nghiên cứu, học tập.

Khu ký túc xá sinh viên có diện tích đất nền 101,32ha, bố trí thành 6 khu ký túc xá, đáp ứng chỗ ở cho 60.000 sinh viên có mật độ xây dựng tối đa 40%, tầng cao 4 – 5 tầng cho những công trình xây dựng giai đoạn 1 và 12 – 15 tầng cho những công trình xây dựng giai đoạn 2. Tăng cường các công trình dịch vụ công cộng trong các khu ở sinh viên đáp ứng nhu cầu liên quan đến sinh hoạt đặc thù của sinh viên.

Quy hoạch làng đại học Quốc gia Hồ Chí Minh
Quy hoạch làng đại học Quốc gia Hồ Chí Minh

Khu nhà ở công vụ có diện tích đất 26,7ha, chiếm 2,7% diện tích đất toàn khu. Mật độ xây dựng tối đa 30 %, tầng cao tối đa 5 tầng. Kết hợp các công trình nhà ở công vụ, khách sạn, dịch vụ, sân bãi thể dục thể thao và công viên cây xanh mặt nước tạo nên không gian ở tiện nghi, chất lượng cao cho các chuyên gia, giáo viên đến thăm công tác tại khu đại học.

Khu Viện và trung tâm nghiên cứu với tổng diện tích đất 147,3ha,chiếm 14,7% diện tích đất toàn khu, được bố trí thành 5 khu tập trung đáp ứng chỗ làm việc cho 28 đơn vị đến năm 2020 và dự trữ phát triển tại chỗ cho giai đoạn ngoài năm 2020. Mật độ xây dựng tối đa 25% và tầng cao công trình tối đa là 5 tầng.

Khu trung tâm thể dục thể thao với tổng diện tích 40,6ha, chiếm tỷ lệ 4,1 % diện tích đất toàn khu đại học, bố trí ở phía Tây Bắc với những công trình thi đấu trong nhà, sân bãi chất lượng cao, mật độ xây dựng tối đa 20%, tầng cao tối đa 3 tầng. Các công trình thiết kế phải đáp ứng cho các nhu cầu tập trung đông người khi có sự kiện quan trọng tại khu vực.

Đất cây xanh công viên tập trung với tổng diện tích 140,6ha, chiếm 14,1% diện tích đất toàn khu đại học. Cho phép xây dựng các công trình dịch vụ công cộng, hạ tầng đầu mối với mật độ xây dựng tối đa 10%, tầng cao tối đa 3 tầng. Đất công viên cây xanh kết hợp với các khu vực dự trữ phát triển tại các đơn vị thành viên và hệ thống công viên cây xanh trong các khu chức năng tạo nên hệ thống không gian xanh của toàn khu đại học, giảm đi sự ảnh hưởng của ô nhiễm không khí, tạo nên một môi trường sống lý tưởng.

Tiềm năng phát triển bất động sản tại làng đại học Quốc Gia Hồ Chí Minh

Làng Đại học Quốc gia Thủ đức vừa có lợi thế về hệ thống giao thông thuận lợi, kết nối thông suốt, vừa nằm tại vị trí trọng tâm của vùng tứ giác kinh tế hàng đầu Việt Nam (TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu), hứa hẹn sẽ tạo ra không gian sống và làm việc tốt, tạo ra nhiều sản phẩm, tiện ích, dịch vụ mới và giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Thông tin quy hoạch làng đại học Quốc Gia Thủ Đức update 2030
Quy hoạch chung đô thị Dĩ An đến năm 2020 tầm nhìn 2030

Với sự bứt phá về hạ tầng, kết nối với nhiều vùng trung tâm nhanh chóng. Cụ thể, ngoài 2 tuyến đường trọng điểm là đại lộ Phạm Văn Đồng-Quốc lộ 1K và Xa lộ Hà Nội, có thể kể đến tuyến Metro số 1 với tổng chiều dài 19,7 km bắt đầu từ trạm Bến Thành tại quận 1 đến trạm cuối Depot Long Bình, quận 9. Dự án dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022. Sau khi hoàn thành, chỉ mất 10 – 15 phút để di chuyển vào trung tâm thành phố.

Kết nối từ làng đại học Quốc Gia Thủ Đức về trung tâm thành phố cực kỳ thuận tiện với các cơ sở hạ tầng hoàn thiện
Kết nối từ làng đại học Quốc Gia Thủ Đức về trung tâm thành phố cực kỳ thuận tiện với các cơ sở hạ tầng hoàn thiện

Gần đây nhất là Bến xe miền Đông mới với quy mô rộng gần gấp 3 lần bến xe miền Đông cũ, đáp ứng nhu cầu mỗi ngày khoảng 21.000 hành khách với 1.200 lượt xe xuất bến, ngày cao điểm lễ, Tết lên đến 52.000 hành khách với hơn 1.800 lượt xe xuất bến, cũng bắt đầu đi vào hoạt động.

Các dự án căn hộ liền kề Làng đại học Quốc Gia Thủ Đức

Nhận thấy, phát hiện được tiềm năng của Làng Đại học, thích hợp để phát triển bất động sản trong 2 năm trở lại đây, nhiều ông lớn bất động sản đã xuất hiện, đổ về đây, đón đầu dịch chuyển an cư và đầu tư. Điển hình trong đó có các dự án.

BCONS PLAZA

Căn hộ Bcons Plaza
Căn hộ Bcons Plaza
 • Vị trí: mặt tiền đường Thống Nhất, thành phố Dĩ An, Bình Dương.
 • Chủ đầu tư: Bcons Group
 • Quy mô: Gần 1ha. Bao gồm 4 tòa tháp cao 28 tầng với 1258 căn hộ.
 • Diện tích căn hộ: 37 – 48 – 51 – 56 – 57 m2
 • Hiện trạng: Đang hoàn thiện phần thô, dự kiến bàn giao nhà quý IV/2022
 • Hotline tư vấn căn hộ Bcons Plaza: 0889 675 777 (call/zalo)

BCONS GREEN VIEW

Căn hộ Bcons Green View
Căn hộ Bcons Green View
 • Vị trí: mặt tiền đường Quốc Lộ 1K, P. Đông Hòa, thành phố Dĩ An, Bình Dương.
 • Chủ đầu tư: Bcons Group
 • Quy mô: 9.285 m2. Bao gồm 2 tòa tháp cao 24 – 25 tầng với 916 căn hộ thiết kế 2 PN.
 • Diện tích căn hộ: 43 – 51 – 56 – 59 m2
 • Hiện trạng: Đã bàn giao, đang làm sổ hồng
 • Xem thêm: Căn hộ Bcons Green View Dĩ An
 • Hotline tư vấn căn hộ Bcons Green View: 0889 675 777 (call/zalo)

LDG SKY

Căn hộ LDG Sky
Căn hộ LDG Sky
 • Vị trí: Khu đô thị Bình Nguyên (Làng Đại Học Quốc Gia), Phường Bình Thắng, TP.Dĩ An
 • Chủ đầu tư: LDG Group
 • Quy mô: Diện tích: 20,878m2 – MĐXD: 35,5% – Gồm 5 Khối, 1647 căn hộ, 12 căn Penhouse, 67 Thương mại dịch vụ
 • Diện tích căn hộ: 56 – 140m2
 • Hiện trạng: Đang làm móng
 • Xem thêm: LDG Sky Dĩ An
 • Hotline tư vấn căn hộ LDG Sky: 0889 675 777 (call/zalo)

BCONS MIỀN ĐÔNG

Căn hộ Bcons Miền Đông
Căn hộ Bcons Miền Đông
 • Vị trí: Số 45 đường Tân Lập, Đông Hòa, Thị Xã Dĩ An, Bình Dương
 • Chủ đầu tư: Bcons Group
 • Thiết kế: 1 block, cao 25 tầng, gồm 768 căn hộ với 2 tầng hầm
 • Hiện trạng: Đã có sổ hồng
 • Xem thêm: chung cư Bcons Miền Đông
 • Hotline tư vấn căn hộ Bcons Miền Đông: 0889 675 777 (call/zalo)

BCONS SUỐI TIÊN

Căn hộ Bcons Suối Tiên
Căn hộ Bcons Suối Tiên
 • Vị trí: Số 45 đường Tân Lập, Đông Hòa, Thị Xã Dĩ An, Bình Dương
 • Chủ đầu tư: Bcons Group
 • Thiết kế: 2 block A và B cao 20 tầng, Tổng 653 căn hộ, 2 tầng hầm
 • Hiện trạng: Đã bàn giao và cấp sổ hồng
 • Xem thêm: căn hộ Bcons Suối Tiên
 • Hotline tư vấn căn hộ Bcons Suối Tiên: 0889 675 777 (call/zalo)

NEW GALAXY

Căn hộ New Galaxy
Căn hộ New Galaxy Dĩ An
 • Vị trí: Mặt tiền Đường Thống Nhất, Phường Đông Hòa, Thành phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương
 • Chủ đầu tư: Hưng Thịnh Corp
 • Quy mô: 2.9 ha với gần 2000 căn hộ từ 1 – 3 Phòng ngủ
 • Dự kiến bàn giao: Quý II/2023
 • Pháp lý: sổ hồng sở hữu lâu dài
 • Xem thêm: Căn hộ New Galaxy Dĩ An
 • Hotline tư vấn căn hộ New Galaxy: 0889 675 777 (call/zalo)

KHU ĐÔ THỊ PHỨC HỢP BCONS CITY

Căn hộ Bcons City
Khu Phức hợp căn hộ Bcons City
 • Vị trí: mặt tiền đường Thống Nhất, thành phố Dĩ An, Bình Dương.
 • Chủ đầu tư: Bcons Group
 • Quy mô: 4,4 ha. Bao gồm 7 tòa tháp cao 29 tầng với 4000 căn hộ.
 • Diện tích căn hộ: 51 – 56 – 57 – 63 m2
 • Hiện trạng: Đang mở bán
 • Xem thêm: Dự án Bcons City
 • Hotline tư vấn căn hộ Bcons City: 0889 675 777 (call/zalo

Quý Khách muốn được tư vấn và tham quan căn hộ làng Đại học vui lòng liên hệ:

Hotline: 0889 675 777 (hỗ trợ miễn phí 24/7)

Website: https://bconscity.binhduong.vn

Bộ Q&A những câu hỏi liên quan đến quy hoạch Làng Đại học Quốc Gia Thủ Đức

Tổng quy mô của Làng Đại học Quốc Gia Thủ Đức có độ rộng bao phủ lên đến hơn 640 hecta

ĐHQG-HCM là một trong những cơ sở giáo dục lớn nhất Việt Nam với 38 đơn vị, trong đó có 7 trường đại học thành viên (Trường đại học Bách Khoa, Trường đại học Khoa học Tự nhiên, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường đại học Quốc Tế, Trường đại học Công nghệ Thông tin, Trường đại học Kinh tế – Luật, Trường đại học An Giang), 1 viện nghiên cứu khoa học thành viên (Viện Môi trường và Tài nguyên), 2 khoa trực thuộc (Khoa Y, Khoa Chính trị – Hành chính), 1 Phân hiệu tại tỉnh Bến Tre và 27 đơn vị trực thuộc là các tổ chức khoa học và công nghệ, thư viện, các tổ chức phục vụ đào tạo, dịch vụ.

GIá thuê căn hộ tại Làng Đại học Thủ Đức dao động từ 4 triệu đên 7 triệu/ tháng. Liên hệ Hotline 0889 675 777 để được cung cấp giỏ hàng căn hộ cho thuê rẻ và đẹp nhất.

4.9/5 - (8 bình chọn)